Bên cạnh các phương pháp chữa bệnh hen phế quản khác của Ðông y như Châm cứu bấm huyệt hà nội, cấy chỉ, nhĩ châm, thủy châm… phải do các bác sĩ tiến hành thì còn có một biện pháp mà chính người bệnh có thể làm được, đó là phương pháp tự bấm huyệt. Nếu bạn là người bệnh hen phế quản hay gia đình bạn, đồng sự có người mắc bệnh hen phế quản, hãy dành lấy ít phút để nghiên cứu phương pháp chữa bệnh bấm huyệt đơn giản này.

Hen phế quản là một căn bệnh mạn tính và khó chữa, sự can thiệp trực tiếp của bác sĩ chỉ được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định, bởi vậy việc người bệnh nắm được vị trí một số huyệt vị và tự tiến hành các thao tác day bấm huyệt nhằm mục đích hỗ trợ điều trị cắt cơn và dự phòng tái phát có một ý nghĩa thực tế rất lớn. Bài viết của An Việt này xin được giới thiệu một quy trình tự xoa bóp phòng chống hen phế quản để người bệnh tham khảo và vận dụng.

https://4.bp.blogspot.com/-RWYiBVqmByw/V6FmYx8PBxI/AAAAAAAABWA/-V-NMohl6HcLo8AdiblTaINF19fzGNR6gCLcB/s640/phuong-phap-cham-cuu-chua-dau-lung.jpg

Cách bấm huyệt: dùng đầu ngón tay cái day bấm mạnh vào các huyệt được chọn. Nếu huyệt ở các vị trí khó thao tác, có thể dùng cả đầu ngón tay trỏ để bấm huyệt. Các bạn có thể xem ảnh chụp để xác định vị trí huyệt và cách bấm huyệt. Trong trường hợp bấm huyệt cho người khác, bạn đọc có thể day bấm thêm một số huyệt ở vùng lưng trên và vùng cổ gáy. Theo y học hiện đại, vùng cổ gáy và vùng lưng trên đều nằm trên các tiết đoạn thần kinh chi phối phổi và phế quản. Vì vậy, khi day bấm vùng cổ gáy và lưng trên sẽ đạt được tác dụng chống co thắt phế quản, cắt được cơn hen. Do phản xạ da – tạng phủ (một phản xạ đã được khoa học hiện đại chứng minh), ngoài bấm huyệt có thể chườm nóng ở vùng lưng trên để cắt cơn hen phế quản.

Thực tế chứng minh bấm các huyệt trên đều có tác dụng cắt cơn hen. Nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy khi tác động vào các huyệt nói trên có tác dụng chống co thắt khí quản, giảm ho. Lợi ích của phương pháp bấm huyệt này là đơn giản, dễ học, dễ làm, bạn có thể áp dụng ở mọi nơi. Khi mà bạn đọc quên mang theo thuốc cắt cơn hen thì biện pháp này sẽ là cứu cánh của các bạn. Nhưng điều cần nhớ là, bấm huyệt không thay thế các phương pháp chữa bệnh hiện có như dùng các thuốc cắt cơn hen phế quản… Ðây chỉ là một biện pháp bổ trợ trong điều trị căn bệnh này

>> Bạn có thể tìm hiểu thêm  xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ